Chè trôi nước
Chè trôi nước
Chè Trôi Nước
Nguyên Liệu:(5 viên bánh lớn một ít viên nhỏ – chè ỉ không nhân)
200g bột nếp
1/2 chén nước nóng
200g đường thốt nốt (đường thẻ vàng)
700ml nước để thắng đường
50g củ gừng
200g đậu xanh
300ml nước cốt dừa
hành lá (cắt nhỏ)
3 muỗng canh mè trắng
100g đậu phộng
1/2 chén nước nóng
200g đường thốt nốt (đường thẻ vàng)
700ml nước để thắng đường
50g củ gừng
200g đậu xanh
300ml nước cốt dừa
hành lá (cắt nhỏ)
3 muỗng canh mè trắng
100g đậu phộng
Cách Làm:
Đậu xanh: Ngâm nước đãi sạch vỏ, nấu gần chín cho 100ml nước cốt dừa vào, nấu khô nước, tán nhuyễn. Bắc chảo dầu nóng, cho hành lá và đậu xanh vào chảo xào cho đậu khô lại thêm chút muối. Để nguội, vò viên bằng trái chanh nhỏ.
Bột nếp: Cho nước nóng từ từ vào bột, nhồi cho bột vừa nắn không còn dính tay là được, ngắt bột cho lớn hơn nhân một chút, vo tròn nắn mỏng ra, cho nhân vào giữa vo tròn lại. Bột dư, vo tròn lại từng viên nhỏ bằng đầu ngon tay cái làm chè ỉ.
Bắc xoong nước sôi, thả viên chè vào luộc, viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước(1), dừng muỗng có lổ nhỏ (2) vớt viên chè ra cho vào thau nước lạnh (3).
Mè: Rang vàng.
Đậu phộng: Rang vàng, bóc vỏ, giã nát.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
Nước cốt dừa: Nấu sôi 200ml nước cốt dừa, pha một ít bột bắp vào chén nhỏ với nước lạnh, đổ từ từ vào nước cốt dừa, quậy đều tay thêm chút muối.
Nước đường: Nấu 700ml nước cho sôi thả gừng + đường thẻ vào nấu tan đường, để nước đường sôi một lát, vớt từng viên chè trong thau nước lạnh ra để ráo nước cho vào xoong nước đường nấu sôi, hạ lửa nhỏ lại nấu cho chè thấm nước đừơng, nhắc xuống
Đậu xanh: Ngâm nước đãi sạch vỏ, nấu gần chín cho 100ml nước cốt dừa vào, nấu khô nước, tán nhuyễn. Bắc chảo dầu nóng, cho hành lá và đậu xanh vào chảo xào cho đậu khô lại thêm chút muối. Để nguội, vò viên bằng trái chanh nhỏ.
Bột nếp: Cho nước nóng từ từ vào bột, nhồi cho bột vừa nắn không còn dính tay là được, ngắt bột cho lớn hơn nhân một chút, vo tròn nắn mỏng ra, cho nhân vào giữa vo tròn lại. Bột dư, vo tròn lại từng viên nhỏ bằng đầu ngon tay cái làm chè ỉ.
Bắc xoong nước sôi, thả viên chè vào luộc, viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước(1), dừng muỗng có lổ nhỏ (2) vớt viên chè ra cho vào thau nước lạnh (3).
Mè: Rang vàng.
Đậu phộng: Rang vàng, bóc vỏ, giã nát.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
Nước cốt dừa: Nấu sôi 200ml nước cốt dừa, pha một ít bột bắp vào chén nhỏ với nước lạnh, đổ từ từ vào nước cốt dừa, quậy đều tay thêm chút muối.
Nước đường: Nấu 700ml nước cho sôi thả gừng + đường thẻ vào nấu tan đường, để nước đường sôi một lát, vớt từng viên chè trong thau nước lạnh ra để ráo nước cho vào xoong nước đường nấu sôi, hạ lửa nhỏ lại nấu cho chè thấm nước đừơng, nhắc xuống
Khi ăn múc chè ra chén, chế nước cốt dừa vào, trên rắc thêm mè và đậu phộng tùy thích.
Không thích ăn nước cốt dừa thì khỏi chế vào chè ăn cũng rất ngon
Đã lâu rồi thèm ăn món chè trôi nước này mà chưa có lần nào có đủ thời gian xuống bếp làm cả. Nhớ đâu đầu năm tới nhà bắc kia ăn đc hai chén ngon quá chừng, thế là mua nguyên liệu về để đó tới bây giờ mới làm đựơc món chè yêu thích này, nhìn trong rất là thèm đấy nhé mà ăn một chén thôi là thấy ngán luôn rồi ngọt vào béo quá chừng. Người ta nói chè trôi nước để qua ngày sau ăn lại mới ngon mà không biết có đúng như vậy không nữa, chắc phải thử quá dù gì một thân một mình ăn cả nồi sao hết được chứ nè. Hihi
Hồi lúc còn ở quê mỏi lần tới ngày rằm ngày cúng ngoại đều nấu chè trôi nước ăn hết, cứ bu bu theo ăn vụng cái nhân đậu không à, mà phải công nhận ngoại làm nhân ăn khỏi chê luôn nói chi là chè. Giờ thì không còn ai nấu món nhà quê món ngon cho ăn nữa rồi… Xa quá…
Không thích ăn nước cốt dừa thì khỏi chế vào chè ăn cũng rất ngon
Đã lâu rồi thèm ăn món chè trôi nước này mà chưa có lần nào có đủ thời gian xuống bếp làm cả. Nhớ đâu đầu năm tới nhà bắc kia ăn đc hai chén ngon quá chừng, thế là mua nguyên liệu về để đó tới bây giờ mới làm đựơc món chè yêu thích này, nhìn trong rất là thèm đấy nhé mà ăn một chén thôi là thấy ngán luôn rồi ngọt vào béo quá chừng. Người ta nói chè trôi nước để qua ngày sau ăn lại mới ngon mà không biết có đúng như vậy không nữa, chắc phải thử quá dù gì một thân một mình ăn cả nồi sao hết được chứ nè. Hihi
Hồi lúc còn ở quê mỏi lần tới ngày rằm ngày cúng ngoại đều nấu chè trôi nước ăn hết, cứ bu bu theo ăn vụng cái nhân đậu không à, mà phải công nhận ngoại làm nhân ăn khỏi chê luôn nói chi là chè. Giờ thì không còn ai nấu món nhà quê món ngon cho ăn nữa rồi… Xa quá…
0 nhận xét: