Chè bột nếp bí đỏ
Chè bột nếp bí đỏ
Chè bột nếp bí đỏ dẻo mà mềm béo ngọt với nước cốt dừa nhưng không quá ngọt và đây cũng là món tráng miệng lý tưởng và dễ làm.
Nguyên liệu:
1 cup nuước cốt dừa
1/3 cup đường thốt nốt
1/2 bí đỏ xay nhuyễn
1/2 muỗng cà-phê muối
1 cup bột nếp khô
1 lá dứa
1 cup nuước cốt dừa
1/3 cup đường thốt nốt
1/2 bí đỏ xay nhuyễn
1/2 muỗng cà-phê muối
1 cup bột nếp khô
1 lá dứa
Các bước thực hiện:
Bước 1
Bí tươi gọt vỏ, bỏ hạt. Cắt nhỏ để nấu mau nhừ. Hầm bí ngô 15 phút cho mềm. Dùng niã xuyên nhẹ thử độ mềm của bí. Nghiền bí nhuyễn, mịn trong máy xay. Tỷ lệ bí ngô và bột nếp khô là 1:2.
Bước 1
Bí tươi gọt vỏ, bỏ hạt. Cắt nhỏ để nấu mau nhừ. Hầm bí ngô 15 phút cho mềm. Dùng niã xuyên nhẹ thử độ mềm của bí. Nghiền bí nhuyễn, mịn trong máy xay. Tỷ lệ bí ngô và bột nếp khô là 1:2.
Đun nước để chuẩn bị nấu chè. Khi đang nấu nước thì nhồi bột. Cho bí ngô vào bột và nhồi cho thật đều, mịn. Bột phaỉ mềm nhưng không được quá mềm. Thử bằng cách nhón một miếng bột vò giữa hai bàn tay thành viên.
Viên bột phaỉ lăn dễ dàng, không dính và không biến dạng. Nếu bộ quá khô thì viên chè bị rả không vò được. Nếu bột quá khô thì thêm bí ngô xay vào. Mỗi viên bằng đầu ngón tay cái.
Viên bột phaỉ lăn dễ dàng, không dính và không biến dạng. Nếu bộ quá khô thì viên chè bị rả không vò được. Nếu bột quá khô thì thêm bí ngô xay vào. Mỗi viên bằng đầu ngón tay cái.
Bước 2
Thử độ dai của viên chè bằng cách bỏ viên chè vào nuớc sôi, vớt ra khi nó nổi lên. Rửa nước lạnh rồi nếm thử. Nó phaỉ dai. Nếu mềm quá thì thêm một muỗng cà phê bột nếp rồi nhồi lại.
Thử độ dai của viên chè bằng cách bỏ viên chè vào nuớc sôi, vớt ra khi nó nổi lên. Rửa nước lạnh rồi nếm thử. Nó phaỉ dai. Nếu mềm quá thì thêm một muỗng cà phê bột nếp rồi nhồi lại.
Thử cho đến đạt độ dai ưng ý mới thôi.
Lúc đó thì vò hết phần bột đã nhồi thành viên rồi cho cả vào nồi nước đang sôi. Đến khi các viên chè nổi lên thì vớt ra để sang một bên.
Lúc đó thì vò hết phần bột đã nhồi thành viên rồi cho cả vào nồi nước đang sôi. Đến khi các viên chè nổi lên thì vớt ra để sang một bên.
Bước 3
Chuẩn bị nước xốt cốt dừa: cho nước cốt dừa, muối và đường thốt nốt vào một nồi nhỏ nấu lửa nhỏ. Quậy cho đường tan. Nếu dùng lá dứa thì cắt khúc khoảng 6 cm và cho chúng vào nước xốt. Nấu riu khoảng 3 phút. Vớt bỏ lá dứa
Chuẩn bị nước xốt cốt dừa: cho nước cốt dừa, muối và đường thốt nốt vào một nồi nhỏ nấu lửa nhỏ. Quậy cho đường tan. Nếu dùng lá dứa thì cắt khúc khoảng 6 cm và cho chúng vào nước xốt. Nấu riu khoảng 3 phút. Vớt bỏ lá dứa
Xong cho các viên chè vào nước xốt. Ăn nóng.
0 nhận xét: